Hệ thống giáo dục Úc gồm các bậc nào?

he thong giao duc uc

Hệ thống giáo dục Úc ngày càng được hoàn thiện, đặc biệt hệ thống giáo dục đại học Úc được xếp hạng 7 toàn thế giới vượt qua các quốc gia như Singapore, Nhật Bản. Không chỉ có đại học mà các cấp bậc giáo dục khác ở Úc cũng dược coi trọng và đầu tư phát triển.

Hệ thống giáo dục Úc

1. Tiểu học & Trung học

Cũng giống như Việt Nam thì đây là hai cấp học bắt buộc ở Úc. Sau khi hoàn thành chương trình học, học sinh sẽ được tham gia những kỳ thi đánh giá trong năm lớp 11 – 12 để đạt được bằng tốt nghiệp và có thể vào trường đại học. Cấp tiểu học và trung học đều có hệ thống các trường công lập, tư thục và các trường thuộc tổ chức công giáo. Các cơ sở giáo dục này đều được đầu tư trang bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cho việc học tập cũng như sinh hoạt của sinh viên nội trú trong nước và quốc tế.

2. Hệ dự bị đại học

Đây là hệ học chuyển tiếp để trang bị cho học sinh trung học để các bạn đáp ứng được những yêu cầu đầu vào đại học. Đồng thời, tham gia các khóa học dự bị đại học, học sinh sẽ được học những kỹ năng cần thiết, làm quen với môi trường học tâp đại học tại Úc.

3. Các trường Cao đẳng nghề (VET)

Học sinh tại Úc có thể học Cao đẳng nghề sau khi hoàn thành chương trình học lớp 10 hoặc lớp 12. Các trường cao đẳng công lập hoặc các học viện như viện kinh doanh và công nghệ Adelaide đều có các khóa đào tạo cao đẳng nghề và cấp chứng chỉ cho học viên. Bạn có thể học một năm cao đẳng để được đi làm nhưng công việc đơn giản và lương không cao. Vì thế, những người từng du học Úc khuyên các bạn nên học ít nhất hai năm cao đẳng nghề thì bằng mới có giá trị. Dù là một năm hay hai năm thì chất lượng đào tạo nghề tại Úc đạt tiêu chuẩn cao, người học được đào tạo cả về kiến thức cả về kỹ năng làm việc trong quá trình học. Ngoài ra nhiều trường cao đẳng như viện Kinh doanh và Công nghệ Adelaide Úc có các chương trình liên kết với nhiều trường đại học. Do đó, bạn có thể giảm hẳn một năm học phí và thời gian học để chuyển sang bậc đại học khi đảm bảo các yêu cầu đầu vào đại học.

4. Hệ đại học

Úc có nhiều trường đại học cả công lập và tư thục. Các trường đều có các hệ đào tạo đại học và sau đại học với đa dạng các chuyên ngành/môn học. Ngoài ra, với các môn học đã đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu tại Việt Nam, du học sinh có thể làm đơn xin giảm tín chỉ cho các môn học này.

5. Các loại văn bằng đào tạo và dạy nghề

Các văn bằng được cấp tại các cơ sở giáo dục dạy nghề và đào tạo bao gồm: chứng chỉ nghề I-IV (Certificate I-IV), văn bằng chuyên nghiệp (Diploma) và văn bằng chuyên nghiệp cao cấp (Advanced Diploma).

6. Đào tạo tiếng Anh – Chương trình đào tạo Anh ngữ

Đây là khóa đào tạo chuyên biệt với từng chuyên môn như tiếng Anh kinh doanh, tiếng Anh tin học,… dành cho các bạn học sinh mong muốn cải thiện tiếng Anh chuyên ngành. Thông thường các trung tâm tiếng Anh là nơi giảng dạy những khóa học đào tạo Anh ngữ này. Tuy nhiên, nhiều trường cao đẳng nghề, đại học tại Úc có các trung tâm đào tạo tiếng Anh chuyên sâu để giúp các sinh viên nước ngoài nhanh chóng hòa nhập với môi trường học tập và hoàn thành tốt nhất các chương trình đào tạo chuyên ngành.

Hệ thống giáo dục Úc phát triển ở nhiều cấp bậc, đặc biệt là với các trường cao đẳng nghề và đại học. Bạn sẽ được tiếp cận với nền giáo dục đứng thứ 7 thế giới với chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới. Nếu bạn đang có ước mơ du học thì tại sao không lựa chọn du học Úc. Mời bạn tới công ty HALO để được tư vấn giải đáp tốt nhất những thắc mắc.

Bạn đang theo dõi bài viết:

  • Hệ thống giáo dục Úc gồm các bậc nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *